CÁCH TRƯNG MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Trưng hoa và các loại trái cây trên bàn thờ tổ tiên là truyền thống lâu đời của người Việt ta. Tuy nhiên, các loại trái cây trưng trên bàn thờ dễ hỏng hoặc héo úa do điều kiện nhiệt độ cao, vì thế để mâm ngũ quả nhà bạn trông tươi mới và đẹp mắt được lâu bạn nên tham khảo những cách sau:

Chưng mâm ngũ quả ngày 30 tết là nét văn hóa có truyền thống lâu đời của người Việt ta.

1. Làm sạch quả

Nên dùng khăn ẩm lau quả, tránh rửa trực tiếp quả bị đọng nước dẫn tới dễ hỏng, hư thối.

2. Tính toán thời gian chưng:

Thường các gia đình chưng mâm quả từ 30 cho đến hết tết. Do thời gian chưng dài nên nếu bạn mua sớm thì nên chọn những quả vừa ửng chưa chín tới. Không nên chọn những quả quá chín, bởi chỉ sau một thời gian ngắn đem chưng quả dễ bị héo lá, mụn vỏ không còn đẹp nữa

Nếu bạn chưng chuối thì nên dùng chuối còn xanh đủ cứng cáp để đỡ các loại trái khác và mang ý nghĩa theo thuyết ngũ hành.

3. Hiểu rõ ý nghĩa các loại quả

Ở mỗi vùng miền quan niệm về loại quả, cách bày trí lại khác nhau, tạo nên những nét văn hóa rất riêng mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng miền đó.

Miền Bắc: mâm quả truyền thống bao gồm nải chuối vỏ xanh đặt dưới cùng, dáng cong để ôm các loại quả khác đặc trong lòng nó, ở giữa đặt quả bưởi, xung quanh bày trí các loại quất, quýt

Miền Nam: kỵ chưng chuối vì quan niệm "chuối nhũi" không may mắn. Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, ... là những loại trái cây thường thẩy trên mâm cúng thể hiện mong ước "cầu dừa đủ xài sung của người dân. 

Miền Trung: bày trí mâm quả đơn giản hơn, cách bày trí phổ biến là đặt một trái dừa ở giữa, xung quanh là xoài, thanh long, táo, nho, quýt, ...