Cây chuối và câu chuyện gắn liền với đời sống nông thôn miền sông nước

Hình ảnh cây chuối gắn liền với hình ảnh miền Tây chân thực, chất phác. Không đơn thuần là một loại trái cây mà còn là biểu tượng của đời sống văn hóa của người Việt Nam tự bao đời

Dạo quanh làng quê miền Tây, đâu đâu ta cũng bắt gặp hình ảnh cây chuối, từ bờ mương, mé ruộng cho đến con đường làng quanh co khúc khuỷu.

Cây chuối gắn bó với đời sống người dân miền Tây tự bao đời nay. Hiếm có loại cây nào lại được dân ta tận dụng tối đa như vậy.

Buồng chuối tiêu trong vườn cây ăn trái miền Tây

Trái chuối ăn sống hay chín đều được, ngoài ra kết hợp với phương pháp nấu ăn có thể chế ra rất nhiều món như chuối nướng, chuối chiên, chè chuối, kem chuối, chuối sấy, chuối ép, kem chuối,...

Ở Sài Gòn, có dịp ăn đủ thứ món ăn Tây Tàu sang trọng, nhưng hương vị món canh chua bắp chuối mà mẹ nấu ngày nào không bao giờ có thể phai nhạt trong tâm trí những đứa con miền sông nước như chúng tôi.

Canh chua bắp chuối - một món ăn quen thuộc đối với người dân miền Tây

Những gia đình có nuôi gia súc gia cầm cũng dùng trộn chuối với thức ăn cho đàn gia súc gia cầm nhà mình ăn đổi bữa.

Các bạn thành thị thường nói dân miền Tây chúng tôi ai ai cũng bơi rất giỏi. Ấy là vì khi còn nhỏ trẻ con nông thôn tập bơi dưới sông đều ôm thân chuối rồi hai chân đạp đạp hai chân vẫy nước. Vừa chơi vừa học như thế vậy mà bơi giỏi như cá!

Mỗi dịp tết đến, mấy bà mấy cô lại xúm nhau ra vườn hái lá chuối gói bánh tét, bánh ít, bánh giò. Hàng xóm láng giềng thỉnh thoảng sang nhà nhau lại xách theo nải chuối biếu ông biếu bà ăn lấy thảo.

Cây chuối không còn đơn thuần là một loại trái cây nữa mà còn là cái tình, cái nghĩa của người miền Tây sông nước.

Ai đi đâu cũng nhớ, cũng tìm về, để rồi lại một lần được nếm lại thứ hương vị ngọt ngào thân thuộc.